AMD Crosshair VIII Hero - Vị vua vững ngôi

Vào khoảng đầu tháng 10 vừa qua, AMD đã tung ra bản Bios mới với tên gọi AMD AGESA 1.0.0.3 ABBA dành cho các CPU AMD Ryzen thế hệ 3. Các hãng sản xuất bo mạch chủ AMD cũng đã bắt đầu cập nhật phiên bản Bios mới nhất này cho sản phẩm của họ. Theo phản hồi từ người dung thì CPU AMD Ryzen 3 khó có thể đạt được mức xung nhịp tăng cường tối đa như quảng cáo. Hiểu được vấn đề này, AMD đã cập nhật bản Bios mới giúp tối ưu hóa hiệu suất của CPU để tăng xung nhịp thêm khoảng tối đa 25 MHz. Ngoài ra bản cập nhật này cũng thay đổi các hành vi nhàn rỗi của CPU, cung cấp bộ lọc hoạt động của hệ thống điện tử, cập nhật SDK giám sát. Với bản cập nhật Bios AGESA 1.0.0.3 ABBA liệu những CPU AMD thế hệ 3 có được “buff” thêm hiệu năng như AMD đã quảng cáo không? Hôm nay mình sẽ sử dụng bộ đôi AMD Ryzen 7 3800X cùng mainboard Asus Crosshair VIII để test thử sự thay đổi của bản Bios này.

 

 

I – Unbox

 

Nói sơ một chút về thông số của 3800X thì đây là dòng sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp nhất trong Ryzen 7. 3800X sở hữu 8 nhân, 16 luồng xử lý với mức xung nhịp mặc định là 3.9GHz và xung nhịp tăng cường tối đa là 4.5GHz. Bộ nhớ đệm L3 của Ryzen 7 3800X lên đến 32MB. Ryzen 7 3800X vẫn sử dụng bộ nhớ DDR4 kênh đôi với mức bus mặc định là 3200MHz. Ở thế hệ Ryzen thứ 3 thì phiên bản PCIe 4.0 đã được hỗ trợ mang đến nhiều lợi ích cho người dùng trong tương lai.

 

 

Hộp đựng Ryzen 7 3800X vẫn giữ nguyên thiết kế như những thế hệ trước đó, tuy nhiên background của hộp đã thay đổi. Background vân carbon xuất hiện trên hộp CPU Ryzen thế hệ 3 thay cho nền đen trơn trước đó. Mặt trước hộp với logo Ryzen quen thuộc được dập nổi và số 7 đánh số thứ tự của các dòng CPU Ryzen được in cách điệu trên nhãn cam ở góc phải bên dưới.

 

 

Mặt hông hộp CPU có một cửa sổ nhỏ để lộ sản phẩm ở bên trong cho người dùng có thể nhìn thấy được.

 

 

Mặt sau hộp thể hiện thông tin sản phẩm và phụ kiện bên trong hộp

 

 

Phía trên nắp hộp là tem seal niêm phong hộp CPU

 

 

Khui hộp CPU bên trong chúng ta sẽ có 1 hộp đựng CPU, 1 quạt tản nhiệt và sách hướng dẫn.

 

 

Tản nhiệt kèm theo R7 3800X là Wraith Prism với LED RGB cực đẹp.

 

 

Phần tản nhiệt có đế bằng đồng với các ống dẫn nhiệt tiếp xúc trực tiếp với bề mặt CPU. Phía trên là các lá tản nhôm gắn kết với ống đồng để giải nhiệt. Bên dưới đế tản nhiệt có sẵn kem tản nhiệt mang đến sự thuận tiện khi lắp đặt.

 

 

Đi kèm với CPU R7 3800X sẽ là mainboard Asus Crosshair VIII Hero Wifi. Ngoại hình hộp sản phẩm không quá cầu kỳ nhưng vẫn toát lên vẻ mạnh mẽ nhờ tone màu đen đỏ quen thuộc của dòng sản phẩm cao cấp ROG.

 

 

Tổng thể main được thiết kế bắt mắt và cứng cáp nhờ lớp giáp bảo vệ main.

 

 

Khu vực cổng I/O được bao bọc bởi phần giáp bên trên. Khu vực này cũng được trang bị led RGB rất đẹp.

 

 

Phần mạch VRM được trang bị tản nhiệt giúp mainboard luôn hoạt động mát mẻ.

 

 

Với những bo mạch cao cấp như Crosshair VIII Hero Wifi thì nút nguồn cũng được trang bị trên main giúp người dùng dễ dàng thao tác nóng.

 

 

Các cổng kết nối phía sau main

 

 

Tiếp theo mình sẽ gắn các linh kiện cần thiết vào mainboard này và bắt đầu bài test.

 

II – Hiệu năng

 

Cấu hình test:

 

[QUOTE]_ CPU: AMD Ryzen 7 3800X

_ Main: Asus Crosshair VIII Hero Wifi

_ Ram: GSkill Tridenz Royal 2x8GB Bus 3600

_ VGA: MSI Radeon RX 5700XT Gaming X

_ Bios: AGESA 1.0.0.3 ABBA[/QUOTE]

 

 

Driver Chipset:

 

 

HWInfo64

 

Là phần mềm để xem các thông tin của CPU và hệ thống. HWInfo64 cho biết chi tiết các thông số xung nhịp CPU, nhiệt độ, số nhân, số luồng, điện áp CPU, …

 

Với phiên bản Bios AGESA 1.0.0.3 ABBA, khi mình chạy benchmark Winrar đơn nhân thì xung nhịp core 1 và core 3 đạt được 4541.8 MHz (4.541 GHz). Như vậy AMD đã tăng hiệu năng đơn nhân lên cao hơn 1 chút so với mặc định ở bản Bios này.

 

 

CPU-Z

 

CPU-Z là phần mềm miễn phí tập hợp thông tin trên một số thiết bị chính trong hệ thống của bạn như: Tên bộ xử lý và số, tên mã, quy trình, gói, mức bộ đệm. Mainboard và chipset… Ngoài ra CPU-Z cũng có bộ chấm điểm CPU và so sánh hiệu năng với các CPU khác giúp người dùng thấy được khả năng của CPU mà họ đang sử dụng.

 

_ Single Thread: 508 điểm

_ Multi Thread: 5600.8 điểm

 

 

Cinebench R15:

 

_ Single Core: 198 cb

_ CPU: 2189 cb

_ GPU: 150.46 FPS

 

 

Cinebench R20:

 

Bản cập nhật mới nhất của Cinebench có nhiều cải tiến hơn so với bản cũ. Cinebench R20 sử dụng bài thử nghiệm phức tạp hơn, đánh giá chính xác hơn hiệu năng của những CPU hiện đại sau này. Cải thiện độ chính xác điểm chuẩn cho các CPU hiện tại cũng như tương lai.

 

Điểm CPU: 482 pts

Điểm CPU Single Core: 4527 pts

 

 

Vray Benchmark

 

Phần mềm chấm điểm CPU sử dụng trong việc render hình ảnh. Thời gian để hoàn thành công việc của Ryzen 7 3800X là 1 phút 8 giây và RX 5700XT là 1 phút 3 giây

 

 

Corona Benchmark

 

Cũng là một trong những phần mềm đánh giá sức mạnh của CPU thông qua việc render hình ảnh. Với bài test này thì thời gian để hoàn thành công việc là 1 phút 50 giây và tốc độ xử lý là 4.389.090 Rays/giây

 

 

 

3DMark:

 

Phần mềm này sẽ giúp người dùng có thể kiểm tra được hiệu năng xử lý 3D của máy tính chơi game.

 

Fire Strike

 

Fire Strike sử dụng để chấm điểm máy tính chơi game dựa trên nền tảng API DirectX 11. Fire Strike bao gồm 2 bài test đồ họa, 1 bài test vật lý và kết hợp cả 2 bài test để chấm điểm CPU, GPU trong trạng thái làm việc hết công suất.

 

Điểm tổng: 23150

Điểm đồ họa: 27336

Điểm vật lý: 10881

 

 

Fire Strike Extreme

 

Fire Strike Extreme được thiết kế để đánh giá hiệu năng của hệ thống sử dụng đa card đồ họa và các phần cứng mới trong tương lai. Fire Strike Extreme sẽ render hình ảnh ở độ phân giải 2K, phù hợp với thị trường game ở thời điểm hiện tại.

 

Điểm tổng: 12189

Điểm đồ họa: 13168

Điểm vật lý: 22720

 

 

Fire Strike Ultra

 

Cao hơn Fire Strike Extreme, Fire Strike Ultra dùng để đánh giá khả năng đáp ứng chơi game 4K của máy tính. Bài test sẽ render hình ảnh ở độ phân giải 4K để chấm điểm hệ thống.

 

Điểm tổng: 6646

Điểm đồ họa: 6711

Điểm vật lý: 23632

 

 

Time Spy

 

Time Spy sử dụng nền tảng API DirectX 12 để chấm điểm hệ thống Gaming trên Windows 10. Bài test sẽ render hình ảnh ở độ phân giải 2K để chấm điểm hệ thống.

 

Điểm tổng: 9325

Điểm đồ họa: 9213

Điểm CPU: 10017p

 

 

PCMark 10

 

Để test hiệu năng của hệ thống trong việc xử lý các tác vụ văn phòng, mở ứng dụng duyệt web, hình ảnh, thiết kế thì mình sẽ sử dụng phần mềm PCMark 10.

 

 

Điểm tổng: 5858

 

Essentials (Web, Video Conferencing, Startup): 8623

Productivity (Office, Spreadsheet, Writing): 6933

Digital Content Creation (Photo Editing, Video Editing, Render): 9128

 

Aida64 Benchmark

 

AIDA64 thực hiện một tập hợp các điểm chuẩn 64 bit để đo tốc độ máy tính thực hiện các tác vụ xử lý dữ liệu và tính toán toán học khác nhau. Bộ nhớ đa luồng và điểm chuẩn bộ nhớ cache có sẵn để phân tích băng thông và độ trễ RAM của hệ thống.

 

 

Javascript Mozilla Kraken

 

Kraken là một điểm chuẩn hiệu suất JavaScript được tạo bởi Mozilla , đo tốc độ của một số trường hợp thử nghiệm khác nhau được trích xuất từ các ứng dụng và thư viện trong thế giới thực.

 

·        Chạy điểm chuẩn: http://krakenbenchmark.mozilla.org/

·        Mã nguồn: http://hg.mozilla.org/projects/kraken/

 

Kraken sử dụng khai thác thử nghiệm dựa trên điểm chuẩn SunSpider . Kết quả được báo cáo tính bằng mili giây (thấp hơn là tốt hơn).

 

 

III – Hiệu năng game

 

Tom Clancy's The Division

 

Tom Clancy's The Division là một trò chơi video nhập vai hành động trực tuyến được phát triển bởi Massive Entertainment và được phát hành vào năm 2016 bởi Ubisoft. Đây cũng là một trong những game bắn súng nhập vai bom tấn ngốn phần cứng. Với tựa game này mình sẽ để mức Setting High và độ phân giải Quad HD.

 

 

Mức khung hình trung bình trong bài benchmark là 96 FPS. Chắc chắn bạn sẽ chơi tốt tựa game này mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

 

 

Tom Clancy's The Division 2

 

Tom Clancy's The Division 2 là một trò chơi video nhập vai hành động trực tuyến được phát triển bởi Massive Entertainment và được phát hành bởi Ubisoft. Phần tiếp theo của Tom Clancy's The Division, lấy bối cảnh ở Washington, D.C. Với game này mình sẽ để mức setting là High và độ phân giải Quad HD.

 

 

Ở thiết lập cao nhất thì game chấm điểm hệ thống là 8648 điểm và mức khung hình trung bình là 97 FPS.

 

 

Tom clancy's Rainbow Six

 

Game tuy đã ra mắt khá lâu nhưng vẫn được nhiều người chơi nên mình cũng sẽ thử xem với game này chúng ta có thể trải nghiệm tốt không. Mình để Setting ở mức Ultra và độ phân giải Quad HD.

 

 

Là thể loại game không quá nặng nên Rainbow Six được cấu hình trên chấm điểm khá cao. Tổng thể mức khung hình trung bình trong game lên đến 280.5 FPS, thấp nhất 107.4 FPS và cao nhất là 493.5 FPS

 

 

For Honor

 

Một tựa game hóa thân vào các anh hùng thời xưa với góc nhìn thứ 3 được Ubisoft phát hành vào tháng 2 năm 2017. Game này cũng không quá nặng và hình ảnh trong game nhìn khá bắt mắt. Mình sẽ thiết lập game ở mức cao nhất là Extreme và độ phân giải Quad HD.

 

 

Ở game này thì bộ đôi R7 3800X và 5700XT cũng dễ dàng cân tốt. Mức khung hình trung bình trong game là 116.21 FPS, thấp nhất là 91.05 FPS, cao nhất là 144.36 FPS.

 

 

Assassin's Creed Odyssey

 

Thuộc series game Assassin’s Creed đình đám do Ubisoft phát triển, Assassin's Creed Odyssey vừa được phát hành trong tháng 10/2018. Assassin's Creed Odyssey là game hành động nhập vai mà người chơi sẽ hóa thân thành lính đánh thuê thời La Mã với cốt truyện cực kỳ hấp dẫn. Game này mình sẽ để mức setting là High và độ phân giải Quad HD.

 

 

Nổi tiếng với biệt danh sát thủ phần cứng, Assassin’s Creed luôn là tựa game đòi hỏi cấu hình cao. Cấu hình của mình có gặp đôi chút khó khăn ở mức thiết lập trên khi mức khung hình có lúc bị tuột xuống 31 FPS. Tuy nhiên mức khung hình trung bình trong game là 75 FPS vẫn cho phép người chơi có thể chơi tốt tựa game này.

 

 

Strange Brigade

 

Lấy bối cảnh miền hoang dã của châu Phi tại khu vực nằm dưới sự cai trị của Đế quốc Anh vào thập niên 30 của thế kỷ trước, Strange Brigade sẽ đưa người chơi vào cuộc chiến chống lại các thế lực siêu nhiên bí hiểm tại một vùng đất vô cùng bí ẩn. Strange Brigade là một game bắn súng góc nhìn người thứ ba. Trong game, người chơi chiến đấu chống lại những kẻ thù thần thoại khác nhau và giải những câu đố. Trong game mình sẽ để mức setting Ultra và độ phân giải Ultra HD.

 

 

Là tựa game không đến nỗi quá nặng nên mình thử để độ phân giải 4K và thiết lập max setting. Mức khung hình trung bình trong game là 70 FPS cho trải nghiệm khá mượt mà.

 

 

Far Cry 5

 

Thuộc series game đình đám, Far Cry 5 là game hành động bắn súng góc nhìn thứ nhất với hình ảnh khá đẹp mắt và đòi hỏi cấu hình khá cao. Mình sẽ để Setting ở mức Ultra và độ phân giải Quad HD.

 

 

Mức khung hình trung bình của game là 103 FPS, thấp nhất 92 FPS, cao nhất là 121 FPS.

 

 

Borderlands 3

 

Borderlands 3 là một trò chơi video bắn súng góc nhìn thứ nhất hành động nhập vai được phát triển bởi Gearbox Software và được phát hành bởi 2K Games. Đây là phần tiếp theo của Borderlands 2 năm 2012, và là mục chính thứ tư trong loạt Borderlands. Trong game mình sẽ để setting High và độ phân giải Quad HD

 

 

Mức khung hình trung bình trong game là 69.50 FPS.

 

 

Gear 5

 

Gears 5 là một trò chơi video bắn súng góc nhìn thứ ba được phát triển bởi The Coalition và được Xbox Game Studios phát hành cho Microsoft Windows và Xbox One. Đây là phần thứ sáu của loạt game Gears of War. Ở game này mình sẽ để thiết lập Ultra và độ phân giải Quad HD.

 

 

Với thiết lập trên thì kết quả benchmark trong game khá tốt. Mức khung hình trung bình trong game là 81.5 FPS.

 

 

IV – Kết luận

Bằng động thái cập nhật Bios mới cho các bo mạch chủ khiến sản phẩm tăng thêm sự ổ định giúp có thể đạt những mức xung cao hơn, đội đỏ đã lấy lại được sự tin tưởng của người tiêu dùng. Mức xung nhịp tăng cường đã đạt được kết quả như nhà sản xuất công bố, thậm chí còn có phần nhỉnh hơn. Hiệu năng của hệ thống được cải thiện tốt hơn cho người dùng. Nếu bạn đang sở hữu cấu hình AMD Ryzen thế hệ 3 thì hãy nhanh chóng cập nhật Bios mới nhất cho mainboard của mình để phát huy tối đa sức mạnh của hệ thống.

 

 

Tin khác