Borderlands 3 - Tìm hiểu thiết lập trong game tối ưu cho cấu hình AMD

Xin chào tất cả các anh em bạn hữu. Hôm nay mình sẽ cùng đi tìm hiểu thiết lập của game Borderlands 3 và thiết lập nào sẽ là tối ưu nhất.

Nhưng mình sẽ tìm hiểu trước vì sao mình lại phải làm một bài thế này? Bởi vì game quá hay các bạn ạ, vì sao hay, mình sẽ giải thích một chút ở dưới, mình sẽ không spoil để các bạn tìm hiểu nhé.

[​IMG] ​

Borderlands 3 tiếp nối series game Borderlands:

Borderlands: The Pre-Sequel, Borderlands 2, và Tales from the Borderlands mang đến trải nghiệm đi tìm kho báu thú vị tuyệt vời, bạn có thể chơi một mình hoặc bạn có thể trải nghiệm với bạn bè. Ở thế giới Borderlands 3 bạn có thể chọn một trong 4 nhân vật sau:

 • Moze - THE GUNNER: Khi Moze cần hỗ trợ, cô ấy sẽ "ăn" người máy của mình – Iron Bear để bổ xung cho cú đấm hỏa lực
 • Amara - THE SIREN: Một võ sỹ tự tin và có khả năng sử dụng nắm đấm thanh tao, Amara sử dụng sức mạnh Siren của cô ấy để tiêu diệt kể thù.
 • FL4K - THE BEASTMASTER: FL4K sống đời săn bắn. Vì thế, những con thú nghe theo mệnh lệnh của chủ. Con mồi mà chúng ưa thích? Những kẻ cướp không ngờ.
 • Zane - THE OPERATIVE (Support): Chuyên gia về thiết bị chiến trường, Zane cực kỳ thành thạo trong việc chiến đấu, tạo hỗn loạn, và lẻn ra ngoài như thể anh ta chưa từng ở đó.

Tùy theo bạn thích "thể loại" nào thì bạn sẽ chơi nhân vật của "thể loại" đó. Nhưng lời khuyên là bạn nên kiếm bạn chơi cùng, mỗi người chơi 1 nhân vật sẽ cực kì là thú vị.

Về mặt vũ khí, Borderlands 3 có một hệ thống cực kì thú vị, mình chưa bao giờ thấy hệ thống vũ khí nào nhiều và vui đến thế.

Một điểm mà mình cực kỳ hài lòng về game này chính là hệ thống skill, hệ thống chơi coop hay hệ thống vũ khí đều có những điểm hay riêng, nên bạn sẽ chẳng "phát chán" khi bạn chọn mà không cảm thấy hài lòng như những game khác. Điều đó khiến bạn cứ chơi mãi để khám phá những điểm mà game đã tạo ra cho bạn.

Đầu tiên, mình sẽ nói tới là chọn DX11 hay DX12 (beta)?

Đầu tiên, game tích hợp cả 2 API và khác nhau nên khi đổi API các bạn cần phải khởi động lại game. DX11 sẽ vào game nhanh hơn, DX12 sẽ mất đến 3-4 phút để vào game. Và nhà phát hành game đã hứa với chúng ta sẽ giải quyết sớm vấn đề này.

Cá nhân mình thì việc load 3-4 phút để vào game thì cũng hơi lâu, nhưng trải nghiệm chung là đáng. Kết quả test với 2 API cùng 1 thiết lập ở dưới (thiết lập sao ở dưới mình sẽ nói nhé). Các bạn sẽ thấy rõ ràng hiệu năng của DirectX12 tốt hơn khá nhiều DirectX11, DirectX 11 mình cảm nhận là có giật trong cả quá trình chơi dù không nhiều và hiện rất rõ trong benchmark In-Game. Ở DirectX 12 thì việc chơi đã trơn tru và hiệu quả hơn rất nhiều. Vì vậy nếu bạn không ngại phải chờ lâu thì DirectX 12 là sự lựa chọn tuyệt vời trong trải nghiệm game.
 

[​IMG] ​


Công nghệ AMD FidelityFX, tăng chất lượng hình ảnh trong game.

Hiện tại rất nhiều công nghệ được ra mắt để gia tăng chất lượng hình ảnh trong game, nhưng nhà phát hành game chọn công nghệ AMD Fidelity FX nhằm mang lại hình ảnh trong game rõ ràng hơn nhờ công nghệ lọc và cải thiện hình ảnh mà chỉ giảm đi hiệu năng rất ít. Các bạn sẽ thấy rõ ở hình bên dưới, khi bật lên thì AMD Fidelity FX sẽ giúp hình ảnh sẽ có độ rõ cao hơn khi mình chỉ dùng thiết lập là Texture Streaming ở mức Medium nhằm chơi game FPS cao hơn nhiều. (Texture Streaming là vân mề mặt của các đối tượng trong game). Trong trường hợp này nhờ vào AMD Fidelity FX nên các đối tượng trong game được thế hiện rõ gần như rất khó nhận ra những khác biệt khi chơi game thực tế so với mức thiết lập Ultra.

[​IMG] ​

Những thiết lập còn lại như sau:

 • Anti Aliasing: Khử răng cưa với 3 tùy chọn là Off, FXAA và Temporal. Mình khuyên nên chọn Temporal vì hiệu năng cao hơn đáng kể nhưng vẫn duy trì hình ảnh với mức độ khử răng cưa vừa phải.
 • Camera Motion Blur và Object Motion Blur: Mình khuyên là nên Off luôn nhé. Vì mình bật lên chơi khá nhức đầu và choáng. Tuy nhiên nếu bạn chịu được thì bật cũng chẳng sao.
 • Texture Streaming: có những mức để chọn là Low, Medium, High, Ultra. Đây là thiết lập tốc độ truyền tải vân bề mặt của vật thể. Càng cao thì hình ảnh càng chi tiết nhưng đổi lại là FPS càng thấp. Tuy nhiên mình thấy là mức Medium với Fidelity FX được bật là đủ để mang lại hình ảnh không kém nhiều mức Ultra.
 • Anisotropic Filtering: Mức độ chi tiết của bề mặt vân vật thể khi ở góc nghiêng trên camera, việc ở góc nghiêng/dốc có thể giảm mức chi tiết hoặc tạo thêm răng cưa trên bề mặt vân, mình khuyên là nên để cao nhất là 16x để có hình ảnh tốt nhất. Thiết lập này sẽ không lấy đi nhiều hiệu năng của các bạn đâu nhưng sẽ có chất lượng hình ảnh tốt nhất.
 • Shadows: Đổ bóng, càng cao thì chất lượng đổ bóng càng cao, nhưng hiệu năng càng thấp. Nếu bạn muốn đẹp thì thiết lập Ultra hoặc nếu muốn hiệu năng thì mức Medium hoặc High là vừa đủ.
 • Draw Distance: Độ chi tiết của những vật thể ở xa được dựng. Càng cao càng thì càng chi tiết, nhưng với mình, đây không phải là game bắn súng như kiểu PUBG, bạn cần thiết lập chi tiết để nhìn rõ mà né hoặc là bắn mà đây là game RPG nên bạn không cần phải thiết lập quá cao, chỉ cần mức Medium hoặc High là đủ. Nếu muốn hình ảnh đẹp nhất thì cứ Ultra thôi.
 • Environment Detail: Độ chi tiết của môi trường, càng cao thì môi trường trong game hoặc những vật phẩm trang trí trong game càng chi tiết. Mình thấy để mức Ultra không mất đi hiệu năng quá nhiều nên cứ Ultra đi cho đẹp nhé.
 • Terrain Detail: Độ chi tiết của địa hình trong game, mình thấy địa hình trong game ở các mức thiết lập không mất đi nhiều hiệu năng nhưng hình ảnh đẹp hơn nhiều. Vì thế cứ chơi Ultra đi nhé.
 • Foliage: Tán lá, càng cao thì càng nhiều lá và các chi tiết lá cây được render ở xa. Cái này không quan trọng nên cứ để ở Medium. Anh nào thích nhiều "lông" thì để ở Ultra cho nó đẹp.
 • Character Detail: Chi tiết nhân vật mình chơi. Cái này auto Ultra luôn nhé. Nhân vật mình chơi đẹp mới có hứng mà chơi chứ
 • Ambient Occlusion: Đổ bóng của các chi tiết vật thể trong game. Càng cao thì bóng càng nhiều. Cái này mình thấy nếu các bạn không quan tâm chi tiết thì để Medium thôi. Muốn đẹp thì High/Ultra tùy card nhé.
 • Volumetric Fog: Số lượng sương mù, càng cao thì lượng sương mù càng nhiều. Khuyên là nên Medium thôi cho dễ chơi nha.
 • Screen Space Reflections: Hiệu ứng phản chiếu trong game. Nếu bạn không muốn hiệu ứng phản chiếu thì nên Off, bật cái này nên khá là mất nhiều FPS trong game đấy. Còn nếu muốn đẹp thì cứ Medium/High nhé, đừng lên Ultra, mất nhiều hiệu năng mà chẳng được gì nhiều đâu.

Tổng lại mình sẽ chia thành nhóm thiết lập hiệu năng cao để chơi cho sướng, còn nhóm thiết lập hình ảnh đẹp để nhìn cho sướng nhưng vẫn phải chơi được nhé.

[​IMG] ​

Ở đây mình testing game này với cấu hình sau:

 • CPU: AMD Ryzen 5 3600X mặc định
 • Mainboard: MSI X570 Godlike (BIOS 1.51 ABBA)
 • RAM: Galax HOF 3200 C14 (3200 14-14-14-14-34)
 • VGA: AMD Radeon RX Vega64 8GB
 • Driver: AMD Radeon Software Adrenaline 19.9.2
 • OS: Windows 10 1903
 • SSD: Samsung 970 Evo 500GB

Kết quả thì rõ ràng sau những tweak để chơi ngon hơn thì mình hoàn toàn có thể chơi cực kì ngon game này với thiết lập tối ưu nhất.

[​IMG] ​

Chúc các bạn chơi game ngon lành nhất

Tin khác