ASRock B450 Steel Legend - Chiến binh thép

 

ASRock vẫn là một trong những sự lựa chọn hợp lý với những bạn thích nhiều tính năng và giá thành tốt. Những mainboard B450 của ASRock dành cho AMD không đem nhiều khác biệt so với B350 cũng như LED RGB khá xấu hoặc không có led, vì thế ASRock cũng mất đi nhiều lợi thế ở phân khúc tầm trung. Nhận thấy được điều này, ASRock đã đem đến thị trường 2 dòng sản phẩm mới thuộc dải sản phẩm tên hoàn toàn mới là Steel Legend (Huyền thoại thép). Ở bài này mình sẽ chơi với con ASRock B450 Steel Legend bản Full ATX nhé. Hiện nay dòng Full ATX này ASRock chưa mang về thị trường VN, mong ASRock sẽ sớm đem về VN dòng sản phẩm này.

Đầu tiên, hộp sản phẩm thiết kế cũng ổn, bắt mắt, lai giữa họa tiết rằn ri quân đội và kim loại xước. Ngoài ra còn có một số logo chipset và công nghệ.Mặt sau, chúng ta nhận thấy ASRock chủ động nhấn mạnh về LED REG với diện tích lớn ở mặt sau. Steel Legend tập trung cải thiện độ mượt mà của LED khi chuyển màu, hỗ trợ cả LED RGB và Addressable RGB. Ngoài ra thông tin đáng chú ý là tụ và Choke ASRock sử dụng đều là sản phẩm cao cấp. Cổng USB 3 ASRock cung cấp điện 5V trực tiếp từ đường 12V giúp ổn định dòng điện, giảm hư hại thiết bị.

Chúng ta có một bảng thông số kỹ thuật của mainboard này. Điểm mình đánh giá cao là hỗ trợ đến 2 cổng nVME PCIe 3.0 dù 1 khe chỉ chạy max ở 2x. Chú ý là chỉ có 1 khe hỗ trợ M2 SATA.

Một điểm nữa cần lưu tâm là mainboard này đã bỏ cổng D-Sub (VGA) và thay vào đó là cổng Display Port.Chém gió với vỏ hộp vậy là đủ rồi, ngó trực tiếp cái mainboard nào. Mainboard thiết kế với tông chủ đạo là ... rằn ri quân đội. Ý kiến của mình là thiếu một chút chất thép. Mainboard có I/O Cover với LED A-RGB. Power Phase được tản nhiệt bằng khối nhôm khá lớn. Khe RAM không có bọc thép nhưng mình vẫn thấy là không cần thiết. Chỉ có khe PCIe 3.0 16x dành cho đồ họa được bọc thép. Cổng SATA đơn, quay 90 độ. Tổng cộng là 6 cổng SATA. Khe M2 ở trên cùng được tản nhiệt, khe M2 ở dưới không được tản nhiệt.Phụ kiện ASRock cung cấp khá đầy đủ, sách báo, đĩa driver, ốc M2, cáp SATA và không thể thiếu I/O Shield.ASRock thiết kế phase điện 4+2 (4 phase CPU và 2 phase SOC) không dùng doubler. Chip điều khiển điện là uP9505P được dùng nhiều trên VGA Radeon RX580. Combo high side và low side mosfet là PZ0903PK + PK618BA cho các phase CPU và SOC. Về phase nguồn mình đánh giá là đủ gánh Ryzen 7 2700 và cả Ryzen 7 2700X nếu không OC.

Mạch âm thanh con này được dùng chip ALC892 kèm theo tụ cao cấp Nichicon. Tất nhiên không thể so sánh được với chip ALC1220 ở các mainboard cao cấp nhưng ở tầm trung cấp thì vẫn rất ổn về phần âm thanh.I/O Rear của em này có đầy đủ cổng kết nối thông dụng nhất trừ cổng VGA D-Sub. Chúng ta có PS/2 combo cho chuột bàn phím, USB2.0, Display Port, HDMI, USB3.0/USB3.1 gen1 với power được cấp từ 12V, LAN 1Gbit, USB3.1 gen 2 và USB 3.1 gen 2 Type C.Về led của em này mình đánh giá là tuy chưa phải là tốt nhất, nhưng vẫn khá ổn. Ngon lành nhé  
 

Tin khác