Trên tay màn hình ASUS ProArt PA279CV: 27 inch 4K, màu sắc quá ổn để làm việc

Với mức giá khoảng 13 triệu đồng, đây có thể nói là chiếc màn hình 4K thực sự xứng đáng tới từng đồng bỏ ra vì những gì nó mang lại cho người dùng, cả làm việc cơ bản lẫn làm nghề chuyên hơn.
 


tren_tay_ASUS ProArt PA279CV_tinhte_25.jpg

ASUS cho biết họ đã cân chỉnh sẵn tại nhà máy trước khi xuất xưởng bán ra. Màn hình ProArt này đạt tiêu chuẩn Delta E<2 hay tiêu chuẩn cân màu khác là CalMAN.

tren_tay_ASUS ProArt PA279CV_tinhte_5.jpg
Điểm đặc biệt nhất của màn hình này chính là việc nó được tích hợp rất nhiều profile, preset màu khác nhau nhằm để người dùng xem hiển thị tuỳ vào nhu cầu của họ như đọc, xem video, chỉnh hình, phim, thiết kế. Ví dụ như chế độ tiêu chuẩn, sRGB, Rec 709, DCI-P3, DICOM,…

tren_tay_ASUS ProArt PA279CV_tinhte_1.jpg
Tính năng HDR trên màn hình có tiêu chuẩn 10-bit và HDR (mình nghĩ là khoảng 400) cho khả năng tái tạo rất tốt giữa vùng tối và sáng. Bạn sẽ thấy rõ điều này khi bật / tắt chế độ HDR khi xem video HDR chẳng hạn.

tren_tay_ASUS ProArt PA279CV_tinhte_17.jpg
Phía ngoài tấm nền ASUS phủ lên một lớp chống chói cũng như tăng cường khả năng hiển thị ở nhiều góc khác nhau. ASUS cho rằng màn hình ProArt PA279CV có góc nhìn lên đến 178 độ và tốc độ làm tươi 60Hz.

Theo cảm nhận của mình thì ASUS ProArt hướng đến những người dùng làm việc chuyên nghiệp nhiều hơn là chơi game với tốc độ làm tươi 60Hz, mặc dù cũng có G-Sync luôn.
 


tren_tay_ASUS ProArt PA279CV_tinhte_18.jpg
ProArt PA279CV có kích thước 27 inch độ phân giải 4K, ngôn ngữ thiết kế thì ASUS vẫn giữ chung các dòng màn hình ProArt nhìn na ná nhau.

tren_tay_ASUS ProArt PA279CV_tinhte_14.jpg
Điểm mình thích chính là phần viền màn hình trên và hai bên mỏng trên tổng thể kích thước 27 inch của nó. Phía dưới màn hình có một đoạn thước dùng để đo đạc các bản vẽ thiết kế nếu cần thiết, cũng như tăng thêm tính chuyên nghiệp.

tren_tay_ASUS ProArt PA279CV_tinhte_3.jpg
Tất cả nút bấm điều khiển sẽ được đặt trên một đường thẳng ở cạnh dưới màn hình giúp người dùng cũng dễ thao tác hơn là đặt bên dưới hay phía sau màn hình. Ngoài ra nó cũng dễ tiếp cận để bấm hơn trong một số trường hợp cần thay đổi góc nhìn của màn hình hoặc đặt nó sát gần với chân đế nhất mà không bị che, vướng.

tren_tay_ASUS ProArt PA279CV_tinhte_12.jpg
Màn hình kết nối với chân đế với ngàm VESA 100x100 - cũng là tiêu chuẩn để anh em có thể mua arm với chuẩn VESA gắn màn hình nếu không muốn dùng chân đế.

tren_tay_ASUS ProArt PA279CV_tinhte_15.jpg
Bản thân mình thì thích sử dụng chân đế to vì nó sẽ giữ màn hình được ổn định nhất trên một mặt phẳng. Ngoài ra mình có thể đặt các món đồ nho nhỏ lên như bàn phím chẳng hạn cũng gọn hơn.tren_tay_ASUS ProArt PA279CV_tinhte_19.jpg
Mình cũng có thể chỉnh màn hình xoay trái phải, ngang dọc dễ dàng hơn hay đặt lên xuống cao thấp cũng tiện hơn với thao tác trượt trên chân đế, hay là độ ngẩng và cúp xuống từ -5 độ đến 35 độ để tuỳ vào nhu cầu xem màn hình của người dùng.

tren_tay_ASUS ProArt PA279CV_tinhte_13.jpg
Chính vì tính linh hoạt của màn hình ASUS ProArt mà anh em có thể chủ động setup nó trong không gian làm việc của riêng mình.

Một điểm nhỏ mình nhận thấy chính là việc màn hình này sẽ dễ bị rung lắc nếu mình lỡ đưa tay vào phần màn hình hơi mạnh một chút xíu. Tuy nhiên bù lại mức giá và tính linh hoạt của nó cho nên mình hoàn toàn có thể chấp nhận được.
 


tren_tay_ASUS ProArt PA279CV_tinhte_20.jpg
Về cổng kết nối thì chúng ta có đầy đủ như DisplayPort, HDMI, USB-C Thunderbolt thích hợp cho người dùng Mac và nó sẽ sạc 65W cho Mac luôn.

tren_tay_ASUS ProArt PA279CV_tinhte_7.jpg
Về menu tinh chỉnh, ngoài preset màu mà mình đã chia sẻ thì chúng ta còn chỉnh được các phần lọc ánh sáng xanh khác nhau theo nhiều cấp độ. Các mục khác như chỉnh độ sáng, độ tương phản, đậm nhạt (saturation), nhiệt độ màu.
Nhìn chung ASUS ProArt PA279CV là một chiếc màn hình tiềm năng và rất tốt so với mức giá của nó, đặc biệt là phục vụ tốt cho những ai cần một chiếc màn hình chuyên nghiệp để làm việc.

Tin khác