Mở hộp ROG Crosshair VIII Dark Hero - Bỏ quạt chipset, nâng cấp VRM sẵn sàng cho Ryzen 5000

AMD đã chính thức giới thiệu thế hệ CPU Ryzen 5000 series sử dụng kiến trúc Zen 3 vào ngày 8/10 vừa qua nhưng không có chipset mới nào xuất hiện như thường lệ, thay vào đó họ cho biết sẽ tiếp tục sử dụng các mainboard chipset 500 và 400 series đã được bán ra từ thế hệ trước. Tuy vậy các hãng sản xuất mainboard vẫn không quên cho ra mắt các phiên bản "refresh" cập nhật tính năng nhằm làm mới lại dải sản phẩm chuẩn bị cho dòng CPU Ryzen 5000 sắp tới. ASUS ROG Crosshair VIII Dark Hero có thể coi là bo mạch chủ X570 "refresh" đầu tiên có mặt trên thị trường được ra mắt cùng Ryzen 5000 series.

 

ROG Crosshair là dòng bo mạch chủ cao cấp nhất của ASUS dành cho nền tảng CPU AMD, tương tự ROG Maximus dành cho Intel, hướng đến đối tượng là các game thủ hoặc người dùng ép xung chuyên nghiệp muốn khai thác tối đa sức mạnh của hệ thống. Ngay từ vỏ hộp có thể dễ dàng nhận biết đây là dòng bo mạch chủ cao cấp của hãng. Năm nay ASUS chọn cách nhấn mạnh vào logo ROG, điều này sẽ còn ảnh hưởng đến cả thiết kế của sản phẩm.

 

Thông số được hãng liệt kê gần như đầy đủ ở mặt sau hộp. Một trong số những đặc điểm nổi bật của nền tảng AMD X570 và CPU Ryzen 3000 trở lên đó là hỗ trợ giao thức PCIe 4.0 cho tốc độ truyền tải nhanh gấp đôi PCIe 3.0. Đối thủ Intel phải đến thế hệ CPU Gen 11 Rocket Lake dự kiến ra mắt khoảng Q1 năm sau mới được trang bị giao thức mới này.

 

 

Phụ kiện đi kèm không có gì khác so với phiên bản Crosshair VIII Hero ra mắt hồi năm ngoái. Main được trang bị sẵn Wi-Fi 6 (ax) nên đi kèm theo bộ ăng ten rời để thu phát sóng. Có lẽ đã đến lúc các hãng mainboard suy nghĩ đến việc loại bỏ đĩa driver cài đặt đi kèm khi mà người dùng luôn tải driver mới nhất trên web từ rất lâu rồi.

 

Tổng thể thiết kế ROG Crosshair VIII Dark Hero vẫn có layout, các cổng kết nối, khe cắm mở rộng tương tự so với đời trước, các đường nét, chi tiết góc cạnh, tông đen thiên hướng gaming. Khác biệt dễ nhận ra đầu tiên là sự biến mất của quạt tản nhiệt cho khu vực chipset, thay vào đó là hệ thống tản nhiệt thụ động với 1 heatsink lớn bằng kim loại, được chia rãnh nhằm tăng diện tích khuếch tán, chiếm hơn 1/3 diện tích mainboard.

ASUS cho biết so với thiết kế làm mát chủ động bằng quạt trên Crosshair VIII Hero, nhiệt độ chipset của Dark Hero khi tải chỉ cao hơn 2,25% trong thử nghiệm nội bộ. Thiết kế làm mát thụ động cho chipset X570 không mới, thực tế đã có Gigabyte X570 Aorus Xtreme áp dụng từ năm ngoái, với 1 tấm heatsink thậm chí còn lớn hơn cả trên Dark Hero.

 

Hệ thống VRM của ROG Crosshair VIII Dark Hero tuy vẫn là 14+2 phase (ASUS gọi là Power Stage) nhưng được nâng cấp lên DrMOS 90A mỗi con thay vì 60A như trên Crosshair VIII Hero. Rõ ràng với dàn điện này việc chạy tốt những CPU Ryzen 9 5900X (12 nhân, 24 luồng), 5950X (16 nhân, 32 luồng) là điều chắc chắn và có thể OC lên mức tối đa.

Tuy đã nâng cấp VRM nhưng cụm heatsink gần như vẫn được giữ nguyên so với phiên bản trước. Tương tự là cổng cấp nguồn 8+4 pin cho CPU.

Socket AM4 trên ROG Crosshair VIII Dark Hero và trên các mainboard X570 nói chung sẽ tương thích với các dòng CPU Ryzen 3000, 5000 series mới chuẩn bị bán ra và APU Ryzen 4000 series.

 

Khu vực heatsink tản nhiệt cho SSD M.2 PCIe 4.0, với những SSD PCIe 4.0 mới nhất có thể đạt tốc độ đến 7 GB/s thì việc được tản nhiệt là vô cùng cần thiết để đảm bảo quá trình truyền dữ liệu và độ bền linh kiện tốt nhất. Đây cũng là nơi in tên của bo mạch chủ, ASUS đã đổi vị trí này với chữ ROG (Republic of Gamers) có LED RGB ở khu vực giáp I/O so với Crosshair VIII Hero, dường như để nhấn mạnh nhiều hơn vào thương hiệu ROG.

 

Chip giải mã âm thanh SupremeFX S1220 kết hợp với DAC ESS ES9023 đã là trang bị quen thuộc trên các bo mạch chủ ROG gần đây. Đi kèm các tinh chỉnh và phần mềm ROG độc quyền mà theo hãng sẽ cung cấp đầu ra rõ ràng và sắc nét ở cả âm thanh nổi và âm thanh vòm cho nghe nhạc và chơi game.

Khu vực cổng kết nối phía sau tiếp tục là điểm giống hệt so với phiên bản trước. Bao gồm 4 cổng USB-A màu xanh (USB 3.2 Gen1 5Gbps), 7 cổng USB-A màu đỏ, 1 cổng USB-C (đều là USB 3.2 Gen2 10Gbps). Hai cổng LAN RJ45 cho tốc độ 1 Gbit và 2.5 Gbit. Bên cạnh là nút CLEAR CMOS dùng trong trường hợp khẩn cấp (VD: OC lỗi) và nút BIOS FlashBack cho phép cập nhật/ thay đổi BIOS mà không cần CPU, RAM. ASUS không trang bị cổng Thunderbolt như một số dòng mainboard AMD khác, cũng không có header mở rộng nằm trên main.

 

Mặt sau của main hoàn toàn trống trơn, không được trang bị backplate như một số bo mạch chủ khác. Thực tế việc thêm backplate vào mặt sau main không có nhiều tác dụng tản nhiệt, chủ yếu để tăng tính thẩm mỹ, tuy vậy khi lắp main vào case thì cũng không thể nhìn thấy được mặt sau nữa.

 

Nhìn chung với nâng cấp ở hệ thống VRM và chuyển sang tản nhiệt thụ động cho chipset, ASUS ROG Crosshair VIII Dark Hero tiếp tục sẽ là một trong những bo mạch chủ X570 tốt nhất trên thị trường hiện nay. Thật khó để đòi hỏi ASUS làm ra một sản phẩm hoàn toàn mới trong khi chính AMD còn không ra chipset mới. Tuy vậy với hiệu năng mang lại của con chip Ryzen 5000 series đang được đánh giá rất cao, việc kết hợp với một bo mạch chủ cao cấp là hoàn toàn xứng đáng.

Tin khác